Menu
Chuyện nhỏ cùng con

Món quà sức khỏe đang khiến ta tồn tại!

Khi bắt đầu viết lách, có những bài viết rất nhiều tâm huyết nhưng lại ít được chào đón. Bản thân mình không tránh khỏi những cảm xúc tiêu cực của thất vọng và buồn bã. Tuy nhiên, dù thế nào mình vẫn vững tin, những gì chân thành sẽ mang theo giá trị và tấm lòng của người cầm bút.

Rồi mình tham gia nhóm viết sổ biết ơn, mới nhận ra mình thiếu “biết ơn” biết bao điều đang hiện hữu. Mình quên mất “cảm ơn” sức khoẻ ngày hôm nay đã cho mình cơ hội được viết. Đã bao nhiêu năm dài, mình chưa hề “ cảm ơn” đôi mắt này cho mình ngắm nhìn thế giới.

Chúng ta mặc nhiên giữ lấy những điều tốt đẹp và than phiền vì nhận chưa đủ đầy như mong đợi. Một bệnh nhân Covid đã bật khóc khi phải thanh toán cho những ngày dùng máy thở. Ông khóc không phải vì số tiền mà vì đã vô ơn với hơi thở của chính mình bấy nhiêu năm.

Khi cậu con trai đang nằm dài và thở than “con mệt quá chẳng muốn đi đâu”. Mình chỉ nhẹ nhàng nói “cảm ơn bạn chân đã giúp con chạy nhảy bao ngày, ngẫm lúc khi mình bệnh, đôi chân còn chẳng đứng dậy nổi, đúng không con?”

Nhận ra và nói lời biết ơn đến từng tế bào không phải công việc của một ngày hay một quyển sách. Ngày hôm nay với món quà sức khoẻ, ta đang có thể dùng đôi tay này bế bồng bé thơ, dùng khứu giác này hít hà mùi con trẻ. Và ngày mai khi thức dậy, cảm ơn trí não và đôi tay này cho ta học điều hữu ích và chia sẻ lại những điều hay.

Biết ơn không phải là điều gì quá cao siêu, mà là những gì có sẵn trong hiện tại!. Ta cảm ơn điều tuyệt vời ấy: “Món quà sức khỏe đang khiến ta tồn tại” (*).

(*) Nội dung ngày thứ 4 trong chuỗi 28 ngày biết ơn của sách The Magic – Phép màu Tác giả Rhonda Byrne.