Menu
Làm cha mẹ

Có phải ta sinh ra đã làm cha mẹ tốt?

Có những kỷ niệm khi ta là đứa trẻ mà bố mẹ đã quên, còn ta thì nhớ. Đó là ký ức!
Có những sai lầm khi ta là mẹ, dù con không nhớ đến nhưng lòng vẫn chưa nguôi. Đó là cảm giác hối lỗi!

Hầu hết bố mẹ đều yêu con, nhưng lại không ít lần nổi giận khi không biết “làm gì khác”. Không chỉ có đòn roi, một ánh mắt thất vọng, khoảnh khắc bỏ rơi con cũng khiến con tổn thương. Nó đi vào tiềm thức.

Chúng ta có thật sự được sinh ra đã biết làm bố mẹ tốt?

Câu trả lời là không hẳn. Chỉ đến khi làm bố mẹ ta mới biết ta không hoàn hảo đến mức nào. Đối diện với khó khăn, ta sẽ chọn hành xử như bố mẹ mình ngày trước.

“Có gì đâu mà con khóc? ”
“Bây giờ con không về, thì ở đây một mình luôn đi!”
“Bố đã cấm con chơi món đó, có nghe không?”
“Giờ ai là mẹ, ai là con. Mẹ nói là phải nghe cấm cãi.
“Con không đi học không ngoan rồi đó nha!”

adobestock

Bố mẹ là thiên chức hay có thể luyện tập thành nghề thành thạo?

Thầy dạy lái xe đầu tiên của mình đã nói “em không bao giờ thi đậu, học để cho vui”. Nhưng thầy thứ hai thì nói “ chỉ cần được hướng dẫn đúng, thực hành nhiều rồi em sẽ lái tốt”. Dù nhiều lần tuột dốc hay đưa xe vào bãi thất bại, nhưng lần sau lại tốt hơn lần trước. Sau nhiều giờ thực hành, và 2 năm thử thách mình mới cầm lái tự tin.

Để trở thành tài xế tốt, chúng ta đều phải đi học từ lý thuyết đến thực hành. Để trở thành phi công bạn cần hàng ngàn giờ bay. Thế nhưng khi trở thành bố mẹ, chúng ta học rất ít trong tất cả công việc ta làm. Dù công việc này kéo dài nhiều năm, 24/7 và đầy thử thách.

Bố mẹ là hiện thân quyền lực tối cao để dạy dỗ hay cơ hội là bạn đồng hành cùng con?

Bắt đầu bằng quyền lực sẽ là cho phép, răn dạy, cấm đoán hay trừng phạt. “Bố mẹ đã quyết!”, “Ba cấm con chơi game” “ Nếu con không học thì đừng mong được ăn cơm”…

Bắt đầu bằng đồng hành, đứa trẻ được thấu hiểu lắng nghe nhu cầu. Trải nghiệm thưởng phạt hành vi của chính trẻ và sự hướng dẫn làm gương của bố mẹ. “Con nghĩ thế nào?” “Chúng ta học vì kiến thức, bố mẹ vẫn tiếp tục học và hạnh phúc vì được học”

Thử thách hay cơ hội khi trở thành bố mẹ?

Khiêm nhường là bài học đầu tiên khi ta chấp nhận chân thật với chính mình. Làm bố mẹ cần phải học và luyện tập mỗi ngày.

Đó cũng bài học của sự dũng cảm để thay đổi bản thân vì con. Hành trình có thể rất lâu và nhiều chông gai. Nhưng hãy lạc quan rằng lúc quay đầu nhìn lại, ta đã đi được một quãng đường rất xa so với lúc ban đầu.

“Lá vàng là bởi đất khô
Nhìn cây sửa đất, nhìn con sửa mình”
Th.S Lê Nhất Phương Hồng – Vietwise

Mẹ của Tây & Jessie!