Menu
Sinh nở và nuôi con

7 Điểm lưu ý khi chọn trường mầm non

Sau những tháng ngày nâng niu chăm sóc, giờ đây thiên thần nhỏ của bạn đã lớn. Bạn bắt đầu nghĩ về tìm kiếm cho con một ngôi trường mầm non hạnh phúc. Nơi mà ở đó, có thật nhiều bạn đồng trang lứa, cùng con vui đùa và học được bao điều hay.

Nhưng giữa vô vàn thông tin quảng cáo, những chương trình học hoành tráng, bạn vẫn lo lắng rối bời vì không biết nơi đây có thật sự tốt để bạn yên tâm gửi gắm. Liệu rằng con bạn có an toàn vui vẻ hay không? Bạn điên cuồng tìm kiếm các lời khuyên làm thế nào để phân biệt trường học tốt / xấu, nhưng hầu hết đều là quảng cáo đi cùng mục đích tuyển sinh.

Sau đây là 7 điểm lưu ý khi chọn trường mầm non bạn có thể tham khảo:

1. Nhớ rằng đừng chỉ quan tâm cơ sở vật chất, chương trình học và bữa ăn. Hãy nhớ rằng chúng ta yêu quý một nơi không chỉ bởi vì nơi đó có thức ăn ngon, nhiều đồ chơi giải trí mà là nơi ta có cảm giác an toàn, vui vẻ.

2. Hãy thử đến trường vào đầu giờ sáng khi giáo viên nhận bé đến lớp: liệu trẻ có được đón bằng nụ cười, cái ôm ấm áp.

Hãy nhìn vào mắt con trẻ để quan sát con có sợ hãi khi cha mẹ rời đi hay không? Chỉ khi nơi đó an toàn, thì dù có buồn xa cha mẹ, ánh mắt của con cũng không lấp đầy bằng nỗi sợ.

3. Hãy thử đến trường vào cuối ngày khi các con được về với vòng tay bố mẹ: liệu trẻ có muốn về ngay hay tiếp tục ở lại vui đùa cùng các bạn

Việc này sẽ giúp bạn hiểu thêm sau khi đã quen trường lớp , các em có tìm thấy niềm vui và muốn tiếp tục chơi đùa cùng bạn bè hay không?

4. Hãy thử làm quen với bậc phụ huynh của trường: bạn sẽ bất ngờ khi đây là nguồn thông tin cực kỳ bổ ích và quý giá. Rất nhiều phụ huynh sẵn sàng dành thời gian chia sẻ về lớp học, về cô giáo và những câu chuyện kể đầy thú vị của các con.

Hãy chắc chắn rằng bạn dành thời gian để quan sát cách phụ huynh ở trường khi giao tiếp với bé, vì các bé sẽ là tấm gương phản chiếu của bố mẹ. Đây là là những người bạn tương lai của con bạn. Khi xung quanh con bạn là những em bé hạnh phúc và được yêu thương thì con bạn cũng sẽ có thêm những người bạn đáng yêu trong suốt ngày dài trên trường.

Đừng ngại tương tác với những phụ huynh trên mạng xã hội, hãy tin rằng cha mẹ nào cũng sẵn sàng chia sẻ những điều tốt đẹp về ngôi trường nếu con họ thật sự yêu quý. Những nút “like, comment” trên Facebook sẽ là nguồn thông tin sống động để bạn có thể biết những em bé khác có vui vẻ ở trường hay không?

6. Phần quan trọng nhất không thể bỏ qua đó là hãy thử trò chuyện với các bạn nhỏ tại đó: quan sát cách các con chơi với nhau, ánh mắt, nụ cười để biết rằng các con có hình thành tình bạn vững chắc tại nơi này hay không?

stockadobe.com

7. Và đừng quên dành thời gian trao đổi với giáo viên về phương thức trường trao đổi thông tin về bé. Đó có thể chỉ là quyển theo dõi cân nặng chiều cao hay là nhật ký hoạt động về con. Đó cũng có thể là một bảng quan sát chi tiết về tâm lý, kỉ niệm đáng nhớ của trẻ tại trường. Việc này sẽ giúp phản ánh giá trị cốt lõi của người sáng lập trường học, nơi con trẻ của bạn được ưu tiên phát triển thân hay là ưu tiên tâm trí.

Cuối cùng hãy tìm hiểu cơ hội tham gia học thử nhằm khẳng định những điều trên. Từ đó bạn sẽ có cơ hội quan sát và chọn lựa cho con ngôi trường phù hợp nhất.

Tôi đã từng thực hiện những điều trên và cảm nhận. Cuối cùng sau 3 lần thay đổi, giờ đây tôi thực sự đã tìm thấy một ngôi trường mà ở đó con hạnh phúc, bố mẹ an tâm.

Tuy nhiên hãy luôn nhớ rằng không nơi đâu là môi trường hoàn hảo, quan trọng nhất, là chúng ta những ông bố – bà mẹ, hãy luôn đảm bảo cho con một tổ ấm để trở về sau cả ngày xa nhau, ba mẹ nhé!

Mẹ của Tây & Jessie