Menu
Sinh nở và nuôi con

7 quyển sách làm cha mẹ hữu ích mà bạn không thể bỏ qua.

Trong quá trình đồng hành cùng con, mình may mắn học được nhiều điều hữu ích từ những quyển sách làm cha mẹ đầy cảm hứng. Có những quyển sách thật sự ý nghĩa, đóng góp rất nhiều trong hành trình học hỏi trở thành bố mẹ tích cực. 

Nếu các bạn đang tìm kiếm thêm kiến thức và kinh nghiệm về làm cha mẹ, hãy tham khảo danh sách bên dưới nhé:

1. Cha mẹ vô điều kiện – Tác giả Alfie Kohn

Đây thật sự là quyển sách rất ấn tượng. Xuyên suốt quyển sách, bạn sẽ không tìm được bất kỳ mẹo nào để khiến con trở nên “ngoan ngoãn, đáng yêu, mọi lúc mọi nơi”. Tác giả mở ra một góc nhìn mới hoàn toàn khác biệt, đó là một tình yêu “ vô điều kiện” dành cho con.

Kiểu tình yêu này không dựa trên khen thưởng hay hình phạt. Con của bạn sẽ được là chính mình khi không cần phải sống dựa vào công nhận của bên ngoài. Mà sẽ trưởng thành trong tình yêu hạnh phúc. 

Đây là quyển sách mình đọc lại khá nhiều lần. Mình tin rằng hành trang lớn nhất con mang đến khi trưởng thành không phải là “ đòn roi” hay “phần thưởng”, mà là “ tình yêu vô điều kiện” của bố mẹ.

2. Dạy con trong hoang mang 1,2 – Tác giả TS Tâm lý – Lê Nguyên Phương

Mỗi một câu chuyện trong quyển sách đều được phân tích cụ thể trên góc độ tâm lý học, nền tảng giáo dục gia đình. Điều cơ bản nhất trong hai quyển sách là quá trình chuyển hoá chính mình để đồng hành cùng trẻ thơ.

Điều đặc biệt là người đọc sẽ tự nghiền ngẫm, tự hiểu và đúc kết những gì cần thay đổi cho con. Sách bao gồm các vấn đề phổ quát từ nhà trường, đến gia đình và xã hội. 

Mô típ sách khá lạ khi không đi thẳng vào giải pháp, mà bắt đầu từ nghiên cứu, tham vấn và đúc kết kinh nghiệm từ nhiều năm làm tư vấn học đường. 

“ Cuốn sách cũng giúp phần nào trong việc nối liền những “đứt gãy thế hệ” vốn đang hiện hữu trong lòng mỗi gia đình Việt Nam, nơi có sự khác biệt lớn giữa thế hệ bố mẹ trẻ Việt Nam và thế hệ ông bà nội ngoại “ theo Anbooks.

3. Bộ đôi sách: Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt & Giáo dục: Tuyệt vời nhất = Đơn giản nhất – Tác giả Doãn Kiến Lợi 

Sách là sự đúc kết kinh nghiệm sau nhiều năm làm mẹ đồng thời là nhà nghiên cứu và tư vấn tâm lý giáo dục. Đặc biệt là sự nhấn mạnh về sức mạnh của gia đình trong việc nuôi dạy con trẻ hơn là giao phó hoàn toàn cho nhà trường và xã hội. 

Tác phẩm là bài chia sẻ nhiều về hành trình đồng hành cùng con, những vấn đề rất đời thường mà các bậc cha mẹ hay gặp phải. Đồng thời là thừa nhận những sai lầm khi cho con học nội trú dẫn đến các vấn đề mà sau này phải dùng rất nhiều thời gian để chữa lành. 

Quyển sách gần gũi dung dị và dễ đọc từ những hoàn cảnh đời thường. Và đặc biệt trong xuất hiện trong văn hóa Châu Á, nhiều điểm tương đồng ở Việt Nam. 

“ Tình mẹ không phải là sự chiếm hữu vĩnh hằng đối với con trẻ mà là sự rút lui hợp lý. 

  Nhiệm vụ đầu tiên của tình mẹ chính là thân mật với trẻ, bảo vệ trẻ trưởng thành.

  Nhiệm vụ thứ hai chính là rời xa trẻ, thúc đẩy trẻ độc lập” Doãn Kiến Lợi – Quảng Văn Books

4. Nói sao cho trẻ chịu nghe, nghe sao cho trẻ chịu nói – Tác giả Adele Faber & Elaine Mazlish

Quyển sách khá chi tiết cách thức giao tiếp với trẻ. Đây thật sự là cứu cánh cho các bậc cha mẹ khi dù đã hiểu rõ mọi lý thuyết, nhưng vẫn bế tắc trong việc giao tiếp và truyền tải đến con trẻ. 

Quyển sách sẽ vô cùng hữu ích và công cụ hỗ trợ khi chúng ta đã xây dựng được hệ thống giá trị và giáo dục gia đình.  Tác giả đưa ra những hướng dẫn bạn cụ thể làm thế nào để giao tiếp với con trong sự đồng cảm, quan tâm và yêu thương. 

Đó không chỉ là chiêu thức trong giao tiếp, mà là sự kết hợp hoàn hảo giữa lý thuyết và thực hành. 

Và sau đây là một vài gợi ý về tác phẩm sức khỏe và dinh dưỡng cho con những năm đầu đời

5. 68 Ngộ nhận và giác ngộ về nuôi con sữa mẹ – Cô Lê Nhất Phương Hồng – Hội sữa mẹ Betibuti (*)

Khi bạn mới sinh con lần đầu và còn quá nhiều bỡ ngỡ trong hành trình nuôi con sữa mẹ, hãy tham khảo quyển sách này. 

Tất cả những ngộ nhận mà chúng ta hay gặp phải như sự tích ăn móng giò lợi sữa, sữa mẹ chưa về, dạ dày trẻ sơ sinh đều được giải đáp cụ thể trên thông tin khoa học. 

Mình nhận được rất nhiều lợi ích từ quyển sách, vững tin vào sự lập trình hoàn hảo của tạo hóa với lòng biết ơn vô hạn (*)

6. Để con được ốm – Bác sĩ nhi Nguyễn Trí Đoàn và Tác giả Uyên Bùi

Đây là món quà mình được tặng nhân ngày chào đón bé trai đầu lòng. Quyển sách khơi gợi nhiều thông tin khoa học trong việc chăm sóc con nhỏ. 

Đó là những thắc mắc trăn trở trong lần đầu làm mẹ, sẽ được giải đáp bằng chuyên môn và thông tin khoa học của vị bác sĩ nhi nhiều năm kinh nghiệm trong chăm sóc trẻ nhỏ. 

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều thông tin trong sách từ việc ăn, ngủ, ị đến những câu hỏi xử lý khi con ốm sốt. Giúp bạn yên lòng hơn khi chăm sóc con bệnh và hạn chế dùng thuốc trong tình trạng lạm dụng kháng sinh như hiện nay. 

anhp.vn

7. Mẹ là Doctor Chef – Tác giả Health Coach Trần Thị Ánh Phương & Virgo Phan. 

Khi con lớn, mối quan tâm về thức ăn tốt / xấu trở thành điều bận tâm hàng đầu của các bậc làm cha mẹ. Ngày nay, ma trận thực phẩm công nghiệp như bánh kẹo kéo theo nhiều nỗi lo về tình trạng sức khỏe và dinh dưỡng của bé. 

Bản thân mình hơn ba mươi mới bắt đầu ý thức nhiều về tác dụng của các loại thức ăn nạp vào cơ thể. Quyển sách sẽ là thông điệp rõ ràng dễ hiểu để truyền tải cho con trẻ về cách phân biệt thực phẩm tốt xấu. 

Chúng ta không thể ở mãi cạnh bên con để cấm hay cho phép con loại ăn thức nào. Việc của bố mẹ là làm gương, giúp con hiểu và chọn lựa dựa trên kiến thức đúng. 

Hành trình này thực sự cũng không dễ dàng, và mình cũng đang học hỏi để thực hiện điều đó. 

“ Không có bí kíp khuyến khích bé ăn uống tốt nào hiệu quả bằng việc bố mẹ làm gương. Một tấm gương đúng sẽ không cần nhiều lời lẽ để dạy bảo. Lời nói của bạn, con có thể quên nhưng hành động của bạn, con sẽ nhớ mãi “ Thai Ha Books

Mỗi một quyển sách sẽ chứa đựng thông điệp mà tác giả muốn truyền tải. Là bố mẹ, chúng ta sẽ chọn lựa thực hiện những điều tốt nhất cho con dựa trên hiểu biết và kiến thức của mình. 

Hi vọng những chia sẻ trên là hữu ích và đừng ngại chia sẻ nó bạn nhé. 

Mẹ của Tây & Jessie.