Menu
Sinh nở và nuôi con

Đằng sau người mẹ cho con bú mẹ hoàn hảo và sự thật!

mẹ cho con bú

Nhiều đồng nghiệp khi biết mình nuôi hai bé sữa hoàn toàn đến 33 tháng và khi mang thai đều nghĩ mình cơ địa nhiều sữa, may mắn nuôi con suôn sẻ và dễ dàng. Nhưng ít ai biết câu chuyện đằng sau, khi mình phải đi từ hết sai lầm này đến sai lầm khác rồi mới trở về con đường đúng đắn nhàn tênh sau đó.

Sự thật là, bé đầu của mình sinh mổ lấy thai và đã “ bị” tráng ruột con bằng sữa công thức khi cách ly mẹ 6 tiếng dài. Gia đình cũng không hề được thông báo đến khi nhận được hóa đơn thanh toán bệnh viện một lần bơm sữa trị giá 6000 VND. Bạn có biết không? Con số ấy tuy nhỏ bé nhưng nó khiến mình suy nghĩ vô cùng. Vì khi hiểu đúng về sự kì diệu của sữa mẹ, mình biết bản thân đã đánh mất cơ hội quý giá hoàn thiện niêm mạc ruột cho con. Chuyện này nghe có vẻ không quá nghiêm trọng, nhưng thực tế trong gia đình mình cho thấy bé nhỏ khi hưởng trọn 72 giờ vàng sữa non, bé có đường ruột tốt hơn hẳn anh trai. Điều này cũng đúng với gia đình anh trai mình, khi bé giữa mẹ không cho bú mẹ và giờ hay đau bụng ói mửa so với anh hai và bé út khi hưởng trọn vẹn 24 tháng sữa mẹ.

Sự thật là, bé đầu mình vẫn chưa tìm hiểu đủ để tin vào sự lập trình của tạo hóa, đủ sức mạnh tâm trí để tin tưởng vào bản thân mình. Mình hì hục ngồi ôm máy hút vì không chắc về sữa non và dung tích dạ dày 6ml. Mình sợ hãi khi nghe y tá dọa mang con đi ấp nếu để con hạ đường. Kết quả là con bị bú 30ml làm giãn ruột, còn mẹ sau 2 ngày bị tắc sữa đến sốt run người. Tiếp theo cái sai đầu, là cái đau khác khi bé quen ti giả bình nhựa và quên ti thật. Mỗi ngày trên bệnh viện là kỷ niệm khó quên khi cứ mỗi 4 tiếng là y tá xuất hiện bóp, vắt, hút muốn bật máu. Các chị cũng không quên nhắc nhở “nếu không hết “tắc” thì xuống phòng máy bệnh viện nha em”.

Về nhà, mình cặm cụi hút trữ đầy cái ngăn đông, chưa yên tâm mình tậu thêm cái tủ đông 6 ngăn 212 lít. Mỗi ngày ghi nhật ký con bú hút xem nay được nhiêu lần, 10 hay 15 lần; nhắm chừng 1 lít hay 1.2l như hướng dẫn. Mỗi vài ngày ẵm lên cân, rồi so sánh với bảng tính chuẩn. Đỉnh điểm hơn, đến giờ nghĩ lại mình vẫn thấy có chút xấu hổ và buồn cười, đó là hai vợ chồng đi chơi mang theo cái bình sữa mẹ đã hút vì sợ thiếu, dù hai cái bình 24/7 nằm sẵn ở đó.

Cuối cùng thì y như lời ngoại nói, “hút vậy gì mà chịu nổi hả con?. “Mình gặp phải tình trạng tắc tia sữa sốt đến 3 lần mà sau này được biết là tình trạng quá tải. Bạn có tưởng tượng 11 giờ đêm khi con ngủ say, mình gửi con cho chồng rồi chạy ngay đến khoa cấp cứu xin gặp bác sĩ vì sợ áp xe tuyến sữa, mổ là phải xa con. May sao, cô bác sĩ trực đêm khoa sản thương tình giúp hết tắc trong khi mình môi mím chặt khăn tay, mắt nổ ngàn ông sao sáng. Sau 2 năm hút mình mất đi 6kg, cả người gầy xuống sắc, già đi thấy rõ.

Đến mãi sau khi lấy lại bình tĩnh và con dần lớn, mình mới ngẫm nghĩ sao nuôi con sữa mẹ mà khổ vậy, hay mình làm gì sai. Lần này dù con 6 tháng tuổi và bú mẹ hoàn toàn, mình vẫn quyết tâm học lại cho đàng hoàng, chỉn chu. Sau khi đọc sách sữa của cô Hồng – sáng lập hội sữa mẹ Betibuti, và nguồn hướng dẫn từ Tổ chức y tế thế giới, Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc, mình đã biết mình sai chỗ nào, sửa sai thành đúng như sau:

Ngộ nhận Giác ngộ Kết quả
Mẹ không có sữa mấy ngày đầu Sự thật sữa non có từ tuần thai 22 Bé thứ hai bú ngay sau sinh, bú mút chuyên nghiệp từ tuần 22
Bé cần được uống 30ml sữa lúc chờ sữa mẹ về Dạ dày mới sinh chỉ 6ml, sữa non chỉ cần vài giọt là đủ Nhu cầu bé bao nhiêu nên tạo hóa cho mẹ như thế
Trữ sữa thật nhiều sợ con đói Sữa sản xuất theo nhu cầu của bé Khống vắt hút, không tắc tia, tránh nỗi kinh hoàng áp xe tuyến sữa
Sữa mẹ hết chất sau 6 tháng Sữa mẹ duy trì các chất và kháng thể liên tục theo nhu cầu tăng trưởng của bé và bên cạnh dinh dưỡng khác khi bé bắt đầu ăn dặm Sức đề kháng tốt và hỗ trợ hệ miễn dịch non trẻ non nớt của trẻ

Ở góc độ dinh dưỡng, sữa mẹ là hợp chất sống giàu các kháng thể, vitamin, các hormon nội tiết, có thể tăng cường sức đề kháng cho bé, có tác dụng phòng chống nhiễm khuẩn và virus đường ruột, phát triển não tối ưu và điều chỉnh theo tùy giai đoạn phát triển của bé.

Ở góc độ tài chính, bạn có thể phải trả đến 3 đô la cho 100 ml sữa mẹ ở Mỹ, tức là mỗi tháng bạn đang dành tặng con món quà gần $1000 đô la đấy! Thật bất ngờ đúng không nào?

Ở góc độ sự gắn kết mẹ và bé, mẹ cho con bú trực tiếp sẽ giúp mẹ tránh được nguy cơ ung thư vú, giúp mẹ con hình thành sự thân mật thông qua ôm ấp bú mớm. Góp phần thỏa mãn được nhu cầu tâm lý của cả mẹ và con, và đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển sự gắn kết tình cảm của mẹ và thiên thần nhỏ.

mẹ cho con bú

stockadobe.com

Và cuối cùng ở góc độ tiện lợi, bạn sẽ luôn có sẵn “máy pha sữa tự động” 24/7, không cần sát khuẩn, nhiệt độ ổn định duy trì 37oC, đảm bảo không dư – không thiếu cả ngày dài.

Tóm lại là, dù góc độ nào, mẹ cho con bú điều mang lại điều tuyệt vời cho con. Hãy tin rằng nếu bạn có một thai kỳ khỏe mạnh, cuộc sinh bình an, mẹ tròn con vuông, bạn sẽ có cơ hội cho con điều tuyệt vời chỉ cần bạn có duyên hiểu đúng trước khi sinh, Trở ngại duy nhất lúc này là tâm thế, niềm tin vào tạo hóa với lòng biết ơn vô hạn.

Tất nhiên mình tôn trọng các mẹ khác và chấp nhận sự thật vì nhiều mẹ sẽ cảm thấy phiền khi mình hay nói về sữa mẹ như người cuồng, nhưng thật tâm cùng mong muốn của mình và các mẹ sữa khác đó là lan tỏa những điều tuyệt vời cho các bé. Chỉ cần khi ai đó cần tìm hiểu về sữa mẹ sẽ nhớ đến mình như một nguồn động lực đi từ sai thành đúng. Và đôi khi là cả dũng khí để vượt qua áp lực của ông bà, chồng / vợ khi chưa hiểu như những người bạn của mình đã gặp phải và bỏ cuộc.

Suy cho cùng, mình cũng chỉ mong có thêm một em bé được bú mẹ và người được lợi sẽ không còn là người khác. Mà là em bé của bạn, bạn và gia đình bạn.

“Trước khi chúng ta biết, chúng ta đều chưa biết!”

Mình đã sai, quyết tâm sửa và đã thành công! Mình làm được, bạn cũng làm được.

Mẹ của Tây & Jessie