Menu
Sinh nở và nuôi con

Kinh nghiệm học tiếng Anh cùng con

Tiếng Anh được sử dụng phổ biến nhiều nơi trên thế giới, với hơn 55% website được viết bằng ngôn ngữ này. Việc có thể học, giao tiếp và làm việc bằng tiếng Anh sẽ mở ra nhiều cơ hội cho con trẻ trong tương lai. Bài viết sau đây là tổng hợp kinh nghiệm cá nhân và những người bạn đạt được kết quả đáng khích lệ trong quá trình cùng con học tiếng anh. Lưu ý rằng, mỗi bé sẽ có lộ trình khác nhau: bé thích giao tiếp, bé thích học qua sách vở nhưng cơ bản vẫn là “Ghi nhớ một cách vô thức vào tiềm thức”.

 • Nguyên tắc và lợi ích:

Hãy cho con tiếp xúc với nguồn tiếng anh chuẩn bằng việc lắng nghe thụ động như một đứa trẻ học nói. Phương pháp này đặc biệt hữu dụng cho độ tuổi 0-5 tuổi.

Bố mẹ học cùng con đồng thời mang lại lợi thế khác biệt mà các trung tâm anh ngữ không có được đó là 100% chú ý từ người dạy, hiểu rõ quá trình tiếp cận và tiến bộ của con.

 • Kiến thức cần biết:

Độ tuổi: Với mỗi một độ tuổi khác nhau, ta sẽ dùng tiếng anh theo khả năng cảm thụ ngôn ngữ của trẻ. Giống như tiếng Việt, trẻ sẽ bắt đầu bằng nghe hiểu 1 từ, nhiều từ đơn, câu ngắn, rồi đến câu dài. Cụ thể như sau:

 • 1 tuổi: Ball ! See the ball – Bóng! (Con có thấy quả bóng không?) (từ đơn)
 • 2 tuổi: Can you give me the ball? (Con có thể đưa mẹ qủa bóng không?) (câu ngắn)
 • 3 tuổi: Do you see the ball anywhere? (Con có thấy bóng ở đâu không?) (câu dài)

(Trích Giỏi Tiếng Anh Không Tốn Mấy Đồng – Tác Giả Phương Đặng)

Thời lượng tương tác: ít nhất ⅕ thời lượng trẻ thức trong ngày

Chất lượng tương tác: duy trì trò chuyện với bé bằng tiếng anh trong hoạt động hằng ngày.
Cụ thể : Bé T được bố bé duy trì trao đổi mỗi ngày 45 phút từ nhà đến trường liên tục trong 2 năm. Bé E được mẹ duy trì tương tác ít nhất 2h mỗi ngày từ 2 tuổi.

Đảm bảo rằng khơi gợi niềm yêu thích trẻ sử dụng tiếng anh trong vui vẻ, không ép buộc hay hù dọa.

 • Môi trường học tập

Tại nhà: việc học trong tình huống thực tế, tương tác trực tiếp với bố mẹ sẽ hết sức sinh động. Mỗi việc bạn làm đều có thể trở thành bài học trực quan dễ nhớ đồng thời trẻ khó cảm thấy không chán ghét việc học ngoại ngữ với bốn bức tường cùng hàng trăm từ vựng khó nhằn như thế hệ chúng ta ngày trước.

Cụ thể: I am thirsty and need some water. Could you please help? (Mẹ khát quá, mẹ cần chút nước, con có thể giúp mẹ không?). Trường hợp này trẻ sẽ hiểu cả câu trong ngữ cảnh thay vì phải học từng chữ “water” (nước) thirsty (khát)..

 

Tại trường: đây được xem là một yếu tố hỗ trợ thuận lợi khi trẻ lớp theo lớp song ngữ hay toàn thời gian. Trẻ sẽ tăng cường sự tự tin trong giao tiếp với người bản xứ. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào tình hình tài chính của gia đình. Tuy nhiên đây không phải là yếu tố quyết định. Bạn tôi đã dành 3 năm để học tiếng anh từ đầu cùng con, và giờ bé có thể giao tiếp thành thạo song song tiếng mẹ đẻ.

 • Nguồn tham khảo

Kênh phim nhạc:

 • Giai đoạn 2 tuổi: Kênh Super simple songs, Wow English – thời lượng 30 phút /lần , nghe thụ động âm thanh
 • Giai đoạn 3 tuổi: Phim hoạt hình Walt Disney, Netflix 15 – 20 phút (Peppa Pigs, Paw Patrol, …)
 • Giai đoạn 4 tuổi: Monkey Junior, Monkey Stories, Khan Academy, phim Pixar Toy Stories, Up… 30 phút/ ngày

Sách dành cho bố mẹ tham khảo phương pháp đồng hành tiếng Anh cùng con:

 • Giỏi Tiếng Anh Không Tốn Mấy Đồng – Tác Giả Phương Đặng (*)
 • Mẹ Việt dạy con bước cùng toàn cầu – Tác Giả Hồ Thị Hải Âu

Các trường học trực tuyến / hội nhóm học tiếng anh cùng con:

Hãy đảm bảo việc học diễn ra tự nhiên như hơi thở, không ép buộc và tìm ra động lực yêu thích của mỗi bé. Hãy kiên trì vì tốc độ tiếp nhận của mỗi bé là khác nhau. Cụ thể, bé T đến 3 tuổi vẫn từ chối nói tiếng anh trong khi bé E chấp nhận tiếp nhận ngay từ đầu. Điều quan trọng nhất khi bố mẹ đồng hành cùng con, không việc gì là quá khó, phải không nè?

Mẹ của Tây & Sie