Menu
Làm cha mẹ

Ta có thể làm gì khi con khóc?

Trong tác phẩm “ Dạy con trong hoang mang “  của chuyên gia tâm lý – TS.  Lê Nguyên Phương, đã từng đề cập đến hai nghiên cứu khoa học liên quan đến tác dụng của nước mắt đối với cơ thể con người.  Đó là nghiên cứu của trung tâm y khoa Ramsey, trong nước mắt có chứa các hóc môn chống đau nhằm giảm sự căng thẳng của cơ thể. Và trong nghiên cứu khác của đại học Nam Cali, khóc còn hơn cả thuốc chống trầm cảm. Đây thật sự là tin tốt cho chúng ta, những người làm cha mẹ còn đang hoang mang với những cơn khóc ăn vạ tưởng chừng như không dứt của con trẻ.

Vậy làm thế nào khi con khóc không ngừng nếu việc khóc là tốt cho đứa trẻ? Sự khác biệt là gì hoặc cứ để con khóc ra sao thì ra? Thông điệp gửi cho con chính là hành động mà chúng ta lựa chọn ngay thời điểm căng thẳng đó.

Nếu chúng ta chọn bỏ đi thì con hiểu rằng tiếp tục khóc ba mẹ sẽ không ở đây, lúc này nước mắt vì thất vọng giờ chuyển thành nước mắt của sự sợ hãi bị bỏ mặc.

Nếu chúng ta chọn mua chuộc bằng cách đáp ứng mọi điều khi con khóc, thì nước mắt không còn giúp con xoa dịu mà trở thành công cụ để đạt được mục đích.

Nếu chúng ta chọn dọa nạt để con nín khóc, thì một ngày nào đó khi đủ lớn, con sẽ không chọn chúng ta là người mà con tin tưởng khi buồn bã. Chúng ta sẽ không còn cơ hội được bên cạnh khi con cần một bờ vai nương tựa lúc thất chí, nản lòng.

“Vậy chìa khoá nằm ở đâu?

stockadobe.com

stockadobe.com

Đó là thấu hiểu và đồng hành.

  • Thấu hiểu cảm xúc là hãy cho con biết chúng ta hiểu con thất vọng ra sao khi không được vừa ý. Hãy chấp nhận khóc là một phần cảm xúc hiển nhiên của con trẻ và giải tỏa nỗi buồn mang tên thất vọng. Không quát mắng, không dọa nạt, không bỏ mặc.
  • Đồng hành là hãy cho con thấy chúng ta ở bên cạnh khi con cần. Hãy nói với con, rằng ba mẹ luôn ở đây và sẵn sàng cho một cái ôm ấm áp. Hãy cho con niềm tin, khóc không xấu, mà còn là món quà tuyệt vời của tạo hóa để chữa lành những nỗi buồn bên trong.

Thông điệp đó là, dù có chuyện gì đi nữa, luôn có một bờ vai để dựa vào, một mái ấm để trở về, và một tình yêu vô điều kiện của bố mẹ luôn sẵn sàng và đầy ắp.

Mẹ của Tây & Jessie