Menu
Sống tỉnh thức

Con sốt và cơ hội chánh niệm!

4h sáng con xoay trở đưa tay vào người mẹ liên tục, đang ngủ ngon mẹ giật mình có thoáng bực bảo con ngủ đi con, con làm vậy mẹ không ngủ được nè. Ba làm việc bên ngoài chạy vào hỏi lý do, con nói con lạnh quá. Mẹ thoáng thấy tâm mình áy náy vì lỡ hiểu nhầm con. Mẹ ngồi dậy nói có mẹ ở đây con bệnh rồi à. Con có muốn mẹ ôm con để toả nhiệt như lúc em sốt không? Con ôm mẹ, mẹ không thể giúp con hết bệnh vì cơ thể con phải tự chiến đấu với virus, nhưng con có ba mẹ ở đây, ngay lúc này.

Sốt 39 độ, ba mẹ xin nghỉ phép đưa con đi khám; bác sĩ dặn dò cứ trên 38.5 là uống; mẹ hỏi bác sĩ nếu bé vẫn sinh hoạt bình thường mẹ không dùng thuốc và theo dõi được không. Bác nói quan trọng là theo dõi mẹ nha.

stockadobe.com

Mỗi 15 phút, mẹ đo thân nhiệt con một lần. Khi con ngủ trưa, mẹ nằm cạnh quan sát hơi thở, kiểm tra xem con có tỉnh táo tiếp xúc tốt. Mẹ đề nghị con uống nước do cơ thể sốt cần nước để hỗ trợ, con nhăn nhó và khóc to. Mẹ nghĩ thầm nếu mẹ của ngày xưa chắc sẽ la to ép con uống cho xong, nhưng giờ lại thấy an tâm và thương lắm khi biết con vẫn còn khỏe để hét to biểu đạt ý muốn của mình.

Sốt, mẹ mệt nhưng thấy quý lắm lúc con khỏe đòi chơi không nghỉ, lúc ba sẵn sàng cùng mẹ chăm con. Học chánh niệm không ở đâu xa, mà ở giây phút hiện tại, bây giờ và ở đây bên cạnh con lúc con cần.

Mẹ của Tây & Jessie