Menu
Sống tỉnh thức

Tìm đâu để thấy hạnh phúc?

Lúc tuổi mười lăm, mình thần tượng nam ca sĩ. Ngày được cùng chị đi xem đại nhạc hội, mình nhịn cơm, đi từ trời nắng đến tối mịt để chờ thần tượng. Cành hoa hồng đầu tiên cũng là tặng anh ấy. Rồi anh ấy ôm thật nhiều hoa và đặt vào góc cánh gà sân khấu. Hụt hẫng, mình không đi xem nữa.

Rồi tuổi ba mươi, mình chuyển sang thần tượng diễn giả giáo dục, mỗi bài người ấy nói mình nuốt từng lời. Mình ép chồng học, mở loa bắt cả nhà nghe. Rồi sau hai năm, những điều người ấy nói vẫn rất hay mà sao không còn thẩm thấu được.

Mình nhận ra thần tượng sụp đổ, không phải vì họ thay đổi mà mình đổi thay. Khi có những ý kiến trái chiều về cơn sốt hâm mộ thần tượng của giới trẻ, mình luôn suy nghĩ về bản thân của quá khứ, và hiện tại. Mình cũng như các em ấy, đã từng đặt niềm vui và hạnh phúc bên ngoài. Chỉ cần một điều nghịch ý, mình sẽ thấy không vui.

Có con, những lời bình phẩm nhận xét khiến mình ngộp thở. Những dằn vặt bên trong khiến mình tổn thương. Ngày qua ngày, mình rơi bế tắc.

Một ngày nọ khi nghe bài chia sẻ từ người chị, mình giật mình nhận ra, bản thân đang đặt hạnh phúc trong lời nói của người khác.

stockadobe.com

Vậy tìm đâu thấy hạnh phúc trong tâm?

Đó là khi mình buông bỏ bám chấp, từ bỏ hình ảnh tuyệt vời. Xác định tâm thế chấp nhận bản thân không hoàn hảo.

Mình ngừng mang áp lực một hình mẫu bà mẹ bỉm sữa xuất xắc. Mà là một bà mẹ còn nhiều bỡ ngỡ, chập chững lớn lên, trưởng thành cùng con. Sẽ có lúc mình sẽ sai lầm, dừng lại, rồi lại bước tiếp.

Mình ngừng mang áp lực với những lời phán xét, ngừng đặt áp lực hoàn hảo lên con. Em bé của mình có thể không “ngoan “, không “hoàn hảo” như mong cầu của xã hội. Ngừng so sánh cũng là giúp con, giúp mẹ trong hành trình tuổi thơ hạnh phúc.

Mình luyện tập để ngừng kỳ vọng thành công, thoát khỏi nỗi sợ mang tên thất bại. Mỗi việc mình làm là cứ tiếp tục đi trong an lạc, tận hưởng hạnh phúc trong tâm.

Rồi tiếp theo , ta có thể hướng đến điều gì?

Đó là trân quý cho hạnh phúc của người khác. Vui mừng khi mang theo điều tốt đẹp lan tỏa cho người xung quanh. Hạnh phúc là khi thấy ai đó tìm thấy niềm vui trong cuộc sống. Tâm nở hoa khi ngày càng nhiều em bé được hưởng yêu thương tỉnh thức.

Học cách biết ơn, mỗi sớm mai thức dậy.
Học cách khiêm nhường, học hỏi điều hay.
Học cách phụng sự, lan tỏa điều tốt đẹp
Học cách chia sẻ, may mắn với tha nhân.

Thật khó để thay đổi tâm thức khi phần lớn thời gian trưởng thành là cạnh tranh, thi đấu. Chúng ta được dạy là hãy sống cho tương lai, hãy trở thành người giỏi nhất.

“Bạn phải là người tốt nhất để được chọn!”
“Bạn phải là mẹ cừ khôi bất kể bạn đang làm mẹ ra sao”

Nhưng bạn đừng lo, có nhiều người đã ngừng lại; tận hưởng mỗi phút giây hiện tại trong hành trình tìm kiếm hạnh phúc bên trong chính mình. Và mình tin, bạn khi đọc hết những dòng này, bạn cũng đang trong hành trình đầy hạnh phúc ấy.

Chúc mừng bạn!

Hạnh phúc là hành trình, không phải đích đến! (Khuyết danh)

Mẹ của Tây & Jessie